ข้าวเหนียวสังขยา

วัตถุดิบสำหรับทำหน้าสังขยา

1. ไข่เป็ด 2 ฟอง

2. น้ำตาลมะพร้าว 65 กรัม

3. หัวกะทิ 65 มิลลิลิตร

4. ใบเตยมัด 2-3 มัด

5. แป้งข้าวเจ้า 15 กรัม

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 120 กรัม

2. หัวกะทิ ¼ ถ้วยตวง

3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น ¼ ช้อนชา

5. ใบเตยแก่ 3 ใบ

วิธีทำ

STEP 1 : ทำข้าวเหนียวมูน

- นำข้าวเหนียวที่แกว่งสารส้ม ไปแช่น้ำค้างคืนและล้างจนสะเด็ดน้ำดีแล้ว นำไปนึ่งเป็นเวลา 25 นาที

- เทหัวกะทิ น้ำตาล และใส่ใบเตยลงในภาชนะเดียวกัน ใช้ใบเตยขยำน้ำตาลจนละลายเข้ากับกะทิดี ใช้กระชอนหรือผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำกะทิที่ไม่มีใบเตยและเศษต่าง ๆ ทิ้งไป นำกะทิขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือดแล้วปิดเตา

- ราดกะทิลงบนข้าวเหนียวนึ่งที่ยังอุ่น ๆ และใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้ววางทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมกะทิได้หมด (สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ที่นี่เลย วิธีทำ "ข้าวเหนียวมูน" เมนูขนมไทยยอดนิยม ทำเองได้ง่ายนิดเดียว! )

ถ้าอยากให้ข้าวเหนียวมูนมีสีสันก็ให้ใส่สีที่ต้องการลงในน้ำที่ใช้แช่ข้าวเหนียวได้เลย

STEP 2 : ทำหน้าสังขยา

- ตอกไข่และใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในชามผสม ใส่ใบเตยมัดลงไปขยำจนน้ำตาลละลายหมดและไข่ขึ้นฟู

- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิแล้วใส่ลงในไข่แล้วขยำต่ออีกเล็กน้อย

- ใช้กระชอนกรองเอาใบเตยออกแล้วนำไปนึ่งไฟอ่อน ๆ เป็นเวลา 25 นาทีหรือจนสุก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ดอกเฟื้องฟ้า